Chơi đá gà Mỹ và cách nhận biết gà Mỹ rặc đá hay

Hình dáng đầu gà và mắt gà

Hiện nay chơi đá gà vẫn là một bộ môn chưa bao giờ hết hot. Trên thị trường cũng có rất nhiều dòng gà khác nhau, mỗi dòng lại có một đặc tính riêng. Riêng dòng gà Mỹ đã xuất hiện từ lâu vẫn được đông đảo sư kê yêu thích. Đá gà mỹ ngày nay càng được phát triển với nhiều hình thức khác nhau. Gà mỹ hiện nay cũng có rất nhiều dòng lai như: tre mỹ, giáp mỹ, mỹ rặc, asil mỹ…Vậy làm cách nào để  nhận biết gà mỹ rặc đá hay ? Bài viết hôm nay BK8vui sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về cách nhận biết để các anh em sư kê có thêm kiến thức.

Gà mỹ rặc là gì ?

Gà mỹ rặc là một giống gà chọi có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, chúng là hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ xưa. Hiện nay gà chọi Mỹ được sử dụng trưng bày, làm cảnh. Gà chọi Mỹ được nuôi khá phổ biến ở những quốc gia mà đá gà được coi là hợp pháp. Khu vực châu Á như Philippines, thịnh hành ở Mexico, Hawaii, Mỹ nơi ngày nay đá gà ở đây là bất hợp pháp.

Xem thêm: https://bk8vui.com/

Đặc điểm của gà mỹ rặc

Gà mỹ rặc có thân hình thon gọn được phân ra làm 3 đoạn rõ rệt. Gà có màu sắc sặc sỡ và cân nặng trung bình nên luôn tạo được những điểm đặc sắc nổi bật.

  • Mặt dài, khóe mỏ sâu.
  • Chân nhỏ và khá cao.
  • Vảy chân bóng và mỏng.
  • Lông đuôi gồm các sợi nhỏ được xếp lại với nhau như hình dẻ quạt và không quá dày.
Giống gà mỹ rặc
Giống gà mỹ rặc

Ưu điểm của gà mỹ rặc

Thế mạnh của giống gà đá Mỹ nằm ở điểm cấu tạo của các cơ quan nội tạng. Kích thước nội tạng của gà Mỹ chỉ nhỏ bằng 1/3 – ½ so với gà bình thường. Lá phổi nhỏ nằm khuất phía sau lưng, nơi mà cựa khó lòng có thể bén tới. Tốc độ ra đòn nhanh, nhạy bén. Điều này giúp cho gà chọi Mỹ trở thành một trong đối thủ đáng gờm nhất trên sàn đấu.

Cách chọn gà Mỹ rặc đá hay

Không khó để nhận ra những con gà chọi giống Mỹ. Chỉ cần nhìn vẻ bề ngoài cũng phần nào đoán được đối với những người thường xuyên chơi gà. Chúng có một số đặc điểm sau đây mà khách hàng có thể dễ dàng nhận ra.

Xem đầu gà

Nhìn tổng thể vào chiến kê thì khuôn mặt của gà nói lên độ lỳ lợm của gà chọi. Gà có da mặt trơn láng căng đỏ, mặt phình ra, sọ thắt lại thì đấy là gà chọi hay. Mắt gà nên chọn màu mắt trắng dã, vàng thau, mắt ếch, mắt rắn hổ và có con ngươi nhỏ. Chọn gà có hốc mắt xếch thì mới hung dữ, có thêm đuôi mắt thì càng tốt. Mỏ gà cũng là yếu tố quyết định, không chọn gà mỏ quá dài hoặc quá ngắn. Chọn gà có mỏ to cứng, độ cong vừa phải, không chọn gà có mỏ quá cong sẽ ảnh hưởng tới khả năng cắn mổ. Chọn gà có lỗ tai nhỏ hoặc gà có lông tai che phủ kín, giúp gà tránh bị ù tai khi đá gà trực tiếp.

Hình dáng đầu gà và mắt gà
Hình dáng đầu gà và mắt gà

Xem vảy gà

Tức là chân, vảy của gà chọi Mỹ. Thường thì nên chọn chân gà nhỏ, khô, vảy mỏng và không có búng thịt mới tốt. Các ngón chân dài, sắc và không có dị tật, chân đế gà mỏng sẽ giúp cho gà linh hoạt hơn. Các gà linh mang trên chân những loại vảy độ như: án vân, đại giáp, huyền châm… Những gà mang trên chân các vảy độ thường có tài nghệ đá gà rất hay, tốc độ ra đòn nhanh chóng.

Xem lông gà

Chính là chọn gà theo màu lông, có 3 màu lông cần phải quan tâm là “nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Và có lông mã dài, phủ rộng xuống hông và đuôi, ống cánh rộng bản, tối thiểu phải chớm phao câu mà trùm qua phao câu thì càng tốt. Sẽ giúp cho gà giữ thăng bằng khi bay nhảy.

Lông mã phủ dài và dày khắp cơ thể
Lông mã phủ dài và dày khắp cơ thể

Xem thân gà

Hình dáng của gà chọi Mỹ, cũng là yếu tố quan trọng nhất khi chọn gà. Gà đá hay phải có thân hình khỏe mạnh, vững chắc và liền mạch. Lườn gà phải sâu không được vẹo. Đùi gà phải to khỏe, nở nang và nặng đòn. Nếu đùi gà mỹ hướng trước ngực sẽ là gà đi trên. Đùi gà hướng về gần phía đuôi sẽ chui luồn chạy dưới. Thế đứng của gà chọi Mỹ phải là thế đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn mới tốt. Hoặc đứng chạm gối đá tin chân thì cũng có thể yên tâm.

Gà chọi Mỹ có rất nhiều loại, và trong đó có gà mỹ rặc. Gà mỹ rặc là một trong số loại gà mà được đa số anh em yêu thích trong các cuộc chơi đá gà Mỹ. Bài viết đã chia sẻ một số cách để nhận biết một chiến kê. Chúc anh em thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *